Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 câu hỏi để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 câu hỏi để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

17/02/2022

Thị trường tuyển dụng luôn sôi động nhất vào dịp sau Tết, vì vậy đây là thời điểm tốt để các bạn đang nhắm đến công việc đầu tiên sau khi ra trường hoặc ngó nghiêng tìm cơ hội mới có thể bắt đầu chuẩn bị lên kế hoạch cho năm 2022. Ngoài những bước chuẩn bị hồ sơ, tìm kiếm các vị trí phù hợp và kết nối với nhà tuyển dụng, phỏng vấn chính là chìa khoá để bạn có thể đạt được việc làm như ý.

Trước đây, Chaubuinet đã chia sẻ một số tips để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, có nhiều bạn đã inbox chia sẻ rằng các bạn lúng túng khi cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi “Em có câu hỏi gì cho anh/chị và công ty không?” Chaubuinet xin bật mí 6 câu hỏi để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và trở thành ứng viên nổi bật cho vị trí ứng tuyển nhé!

1. Em sẽ làm những công việc cụ thể gì trong một ngày?

Tất nhiên, trước khi đến phỏng vấn, bạn đã cần đọc kỹ bản miêu tả công việc (job description) để có thể cái nhìn chung về yêu cầu và trách nhiệm của vị trí đang ứng tuyển. Tuy vậy, những bản miêu tả này có thể khá chung chung và chưa thực sự thể hiện được chi tiết công việc hàng ngày của bạn.

Vì vậy, buổi phỏng vấn là lúc lý tưởng để bạn hỏi nhà tuyển dụng họ mong chờ bạn sẽ hoàn thành những công việc cụ thể gì và khối lượng công việc ra sao trong một ngày. Câu hỏi này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn mình sẽ làm những việc gì và hợp tác với ai, thậm chí là lịch trình, thời gian bạn cần dành cho công việc mỗi ngày.

Ảnh: Work Ịn Japan

2. Em sẽ làm việc trực tiếp với ai?

Có thể trong buổi phỏng vấn bạn sẽ gặp người quản lý trực tiếp cho vị trí này, nhưng bạn không chỉ giao tiếp với sếp mỗi ngày mà còn là các thành viên khác trong nhóm. Khi hỏi câu này, bạn sẽ có thêm thông tin về vị trí và trách nhiệm của mình trong nhóm và trong công ty nếu được nhận vào. Liệu bạn sẽ là người kết nối giữa các nhóm và phòng ban khác nhau? Hay bạn sẽ chủ yếu làm với team mình để hoàn thành công việc được giao?

Bạn cũng có thể hỏi thêm một số câu liên quan như: team bạn sẽ có bao nhiêu người? Công ty có ý định tuyển thêm không? Những người làm việc cùng bạn có kinh nghiệm gì? Những chi tiết này đều quan trọng để quyết định xem công việc và team có phù hợp với năng lực hay năng khiếu của bạn không.

3. Đâu là kỹ năng quan trọng nhất để hoàn thành công việc này?

Hầu hết những bản miêu tả công việc sẽ liệt kê ra khá nhiều kỹ năng cần thiết cho vị trí tuyển dụng, nhưng nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng về kỳ vọng về năng lực của nhân viên cũng rất quan trọng. Ngoài những kỹ năng cứng như viết nội dung, photoshop, chỉnh video hay làm excel, có thể nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu như sẵn sàng đi công tác thường xuyên, tham gia sự kiện hay kỹ năng nói chuyện với khách hàng và đối tác. Đây là câu hỏi giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong trường hợp bạn được nhận vào công ty.

4. Anh/chị có thể chia sẻ về văn hoá công ty được không?

Nghiên cứu cho thấy nhiều nhân viên nghỉ việc không hẳn vì những thử thách trong công việc mà do cảm thấy không phù hợp với văn hoá công ty. Tìm hiểu về văn hoá công ty ngay trong buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn khi cân nhắc giữa những lựa chọn khác nhau. Đơn giản như là nếu nhà tuyển dụng kỳ vọng ứng viên sẽ làm việc vào cuối tuần, chạy deadline gấp hoặc trả lời email sau giờ làm, bạn có thoải mái với việc này không? Hoặc nếu công ty mong muốn nhân viên độc lập khi hoàn thành công việc trong khi bạn mong muốn có môi trường gắn bó hơn với sếp và đồng nghiệp, đó cũng có thể là lý do bạn nên cân nhắc lại về công việc này.

Ảnh: Celarity

5. Các bước tiếp theo của quá trình tuyển dụng là gì?

Thay vì hồi hộp chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, hãy thẳng thắn hỏi về quá trình tuyển dụng của công ty sau buổi phỏng vấn: HR hay sếp trực tiếp sẽ liên lạc với bạn? Nếu bạn trúng tuyển, ngày bắt đầu công việc sẽ là bao giờ? Bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì nếu tham gia công ty? Câu hỏi này cũng khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn nghiêm túc với công việc và muốn theo đuổi cơ hội này. Ngoài ra, điều này sẽ giúp bạn biết rõ cần follow-up qua email hoặc điện thoại với ai nếu có câu hỏi sau buổi phỏng vấn.

Bạn đã bao giờ hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi phía trên chưa? Chia sẻ thêm kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của bạn dưới comment nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!