Home / Phong Cách Sống / 4 cách để tạo động lực trong công việc
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

4 cách để tạo động lực trong công việc

Đọc để thêm một chút năng lượng cho tuần mới!

13/09/2021

Những ngày này, khi ở nhà làm việc, bạn có bao giờ cảm thấy stress và trì trệ khi cố gắng hoàn thành công việc không? Châu nghĩ điều này là bình thường thôi, vì chúng ta không được đến công ty, không gặp đồng nghiệp, nên chắc chắn sẽ có những lúc khó tìm được động lực để làm việc. Cảm giác stress, lười biếng và trì trệ này có thể dẫn đến công việc không hoàn thành đúng hạn, thậm chí là chán ngán và muốn bỏ công việc đang làm.

Nếu bạn đang mất cân bằng và động lực trong công việc, đây là 4 cách Châu thường áp dụng để tìm lại cảm hứng hàng ngày nhé.

Nghĩ đến mục tiêu lớn hơn trong công việc và cuộc sống

Khi không có động lực làm việc, Châu thường dừng lại và nghĩ xem tại sao mình lại đang làm công việc này. Và để trả lời câu hỏi này thì Châu phải ngẫm nghĩ những lý do mình chọn công việc và con đường sự nghiệp này, ví dụ như đam mê, mục đích công việc, ý nghĩ công việc với cuộc sống của mình…

Ví dụ, Châu có đam mê với thời trang và muốn xây dựng sự nghiệp trong ngành thời trang, tuy nhiên không phải 24/7 ngày nào Châu cũng làm việc liên quan đến thời trang. Vậy những lúc Châu nhận những công việc hay dự án không hẳn lên quan đến thời trang, Châu sẽ suy nghĩ xem nó có ích ra sao với sự nghiệp của mình, liệu nó có giúp mình học hỏi kinh nghiệm mới hay tiến xa hơn trong 2-3 năm nữa không? Khi nhìn ra được công việc đang làm và mục tiêu của mình có sự đồng thuận, Châu sẽ thấy có động lực để cố gắng hơn, dù ngay hiện tại công việc có khó khăn đến đâu.

Đôi khi bạn có thể viết những điều này ra giấy để mường tượng được rõ hơn nữa. Bắt đầu từ mục tiêu dài hạn rồi đến mục tiêu ngắn hạn, nếu những công việc bạn đang làm không có ảnh hưởng nhiều đến những mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân, thì cần suy nghĩ lại nên thay đổi ra sao cho phù hợp.

Thử đi học một cái gì đó mới

Làm cái gì đó mới, học được điều gì mới, luôn mang đến cho chúng ta cảm giác tốt hơn là cứ loanh quanh với những công việc giống nhau mỗi ngày. Mọi người có thấy thế không?

Vì thế nên khi Châu thấy Châu đang làm đi làm lại một việc trong thời gian dài và đang bắt đầu cảm thấy chán, Châu sẽ đi tìm thử xem mình học được thêm gì mới để cuộc sống hàng ngày thú vị, nhiều cảm hứng hơn.

Thời gian gần đây Châu đang học nhảy và học đánh đàn guitar. Tuy là những kỹ năng này không áp dụng cho công việc của Châu ngay lập tức, nhưng nó làm Châu cảm thấy thư giãn, mới mẻ. Và điều đó giúp Châu hoàn thành những công việc khác nhanh chóng và hiệu quả hơn, để còn có thời gian học nữa chứ.

Thử sức với những cơ hội khác

Có một điều Châu thấy các bạn trẻ hay lầm tưởng (trong đó có Châu), đó là khi ra trường chúng ta bắt đầu làm công việc gì, thì sẽ theo mãi công việc đó. Điều này Châu nghiệm ra là không còn phù hợp với thị trường hiện tại nữa. Đặc biệt là khi bạn đã đi làm một thời gian và cảm thấy không phù hợp với ngành mình đang theo đuổi, thì vẫn còn nhiều cơ hội thử sức ở các lĩnh vực khác nhau.

Nếu bạn làm ở marketing, bạn vẫn có thể thử tìm cơ hội trong mảng sales hay vận hành. Nếu bạn đang làm về nội dung, có rất nhiều nghề khác nhau bạn có thể thử sức, từ làm social media cho đến viết báo, làm blog. Nếu bạn học thiết kế, bạn có thể tìm hiểu thêm về marketing, làm app, thiết kế hoạt hình, edit video… Thậm chí bạn có thể chú ý trong công ty đang làm có những vị trí gì đang tuyển và xem mình có thể xin thử sức được không.

Như bản thân Châu, tuy chủ yếu làm việc với các dự án thời trang, nhưng Châu đã từng đi đóng phim, đóng MV… đấy. Đa dạng hoá trải nghiệm khi đi làm là một cách tốt để chúng ta luôn giữ được động lực làm việc hàng ngày!

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Trong lứa tuổi 20, chúng ta hay nghĩ phải cống hiến 100% cho sự nghiệp thì mới thành công. Tuy nhiên, định nghĩa thành công của mỗi người đều khác nhau, vì vậy không phải cứ chăm chăm đi làm để được thăng tiến hay lên lương thì mới là thành công hay hạnh phúc.

Khi cảm thấy bế tắc trong công việc, bạn có thể nhìn nhận lại xem thực ra khởi nguồn những căng thẳng của mình là từ đâu và làm thế nào để cải thiện. Đôi khi không phải cứ đâm đầu vào làm tiếp là chiến lược tốt tại thời điểm hiện tại. Châu nghĩ chúng ta cũng nên cho phép mình tận hưởng thời gian bên cạnh gia đình, chăm lo sức khoẻ, thử những món ăn mới healthy hơn, có một sở thích cho riêng mình, nói chuyện với bạn bè, đi ngủ sớm… Khi chất lượng cuộc sống của chúng ta cân bằng và khoẻ mạnh, thì công việc cũng sẽ có chuyển biến tích cực theo, Châu tin là như vậy.

Chúc mọi người một tuần mới vui vẻ và năng suất nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!