Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Thương hiệu cá nhân là gì? Làm sao để xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Thương hiệu cá nhân là gì? Làm sao để xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình?

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

24/02/2022

Có lẽ trong thời đại hiện nay thì các bạn đã từng nghe đến các cụm từ như “Xây dựng hình ảnh cá nhân” hay “Xây dựng thương hiệu cá nhân”. Vậy liệu bạn đã biết cụm từ này có nghĩa là gì mà lại đóng một vai trò quan trọng và được mọi người quan tâm đến vậy hay chưa? Hôm nay, hãy cùng Châu tìm hiểu và xem cách để mỗi người có thể xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân nhé!

Mọi người cũng có thể xem thêm cuộc trò chuyện của Châu và chị Giang ơi bàn luận về cách xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội:

Thương hiệu cá nhân nghĩa là gì?

Giải thích ngắn gọn thì thương hiệu cá nhân là tất cả những dấu hiệu nhận biết của bản thân bạn khi người khác nhìn vào. Nó có thể bao gồm rất nhiều yếu tố như phong cách, ngoại hình, tính cách, trang phục, lời nói hay hành động. Sẽ có những yếu tố trực quan nhìn thấy được và cả những yếu tố chỉ cảm nhận được.

Ngoài ra, thương hiệu cá nhân còn được hình thành qua những giá trị mà bạn mang lại cho cuộc sống, xã hội. Nó có thể là một thành tựu bạn đạt được mà khi nhắc đến ai cũng sẽ nhớ về bạn.

Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng như vậy?

Thoạt nghe có thể bạn sẽ cảm thấy thương hiệu cá nhân chỉ dành cho những người nổi tiếng thôi, chứ nếu không hoạt động trong lĩnh vực giải trí, showbiz thì tại sao chúng ta lại cần xây dựng thương hiệu cho bản thân? Tuy nhiên, với tư thế là một người đã và đang trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình, Châu hiểu được rằng những lợi ích mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của mình là cần thiết như thế nào.

  • Tạo sự khác biệt: thương hiệu cá nhân giúp bạn “hòa nhập chứ không hòa tan” giữa cuộc sống này. Ở đây sẽ là một sự khác biệt tích cực khiến đồng nghiệp hay bạn bè luôn nhớ về những đặc điểm của riêng bạn. Đây cũng là một dạng giá trị cá nhân đấy!
  • Nâng cao giá trị bản thân: khi bạn thành công trong việc hình thành giá trị cá nhân, bạn có thể dễ dàng hơn để nâng cao vị thế của mình trong ánh mắt của người khác.
  • Xây dựng sự tự tin: Khi bạn biết giá trị mình mang đến là gì và vị thế của mình ở đâu, bạn sẽ cảm thấy tự tin, an tâm hơn về bản thân. Những lời nói xấu, chỉ trích sẽ không dễ ảnh hưởng tới bạn nữa, vì bạn biết mình đang ở đâu và mình muốn đi tới đâu.
  • Mang lại nhiều lợi ích dài hạn: ngoài những lợi ích trước mắt thì việc xây dựng giá trị cá nhân giúp bạn có được những cơ hội trong công việc, tăng thu nhập, phát triển bản thân hay mở rộng cơ hội thăng tiến.

Vậy làm sao để hình thành một thương hiệu cá nhân?

Bước 1: Định vị bản thân

Để biết cách xây dựng thương hiệu cho riêng mình thì bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, mình có điểm gì nổi bật hay khác biệt. Thậm chí bạn có thể lấy giấy và bút để liệt kê ra tất cả những điểm khác biệt tích cực của mình. Từ đó, bạn sẽ thu hẹp và xác định được hình ảnh lý tưởng mà bạn muốn theo đuổi.

Sự định vị bản thân có thể là một quá trình chứ không nhất thiết có thể hoàn thành trong ngày một, ngày hai. Ví dụ, khi bạn càng tích luỹ được những kinh nghiệm, học được kiến thức mới, thì những giá trị bạn mang lại cũng thay đổi, và vì vậy thương hiệu bản thân của bạn sẽ có những tiến bộ nhất định.

Bước 2: Lên kế hoạch thực hiện

Sau khi xác định được điểm mạnh của bản thân thì bạn sẽ có những cách khác nhau để hiện thực hóa một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích của mỗi người.

Chẳng hạn khi Châu muốn định hình phong cách thời trang của mình, thì Châu sẽ phải dùng những phương tiện như mạng xã hội để đăng ảnh, truyền tải những hình ảnh đó đến các bạn theo dõi mình. Dần dần thì những “phong cách Châu Bùi” đó mới được mọi người đón nhận và ở lại trong trí nhớ của những người yêu quý mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang xây dựng thương hiệu của mình theo năng lực làm việc để tìm kiếm cơ hội trong công việc thì hãy luôn mở lòng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mình có với bạn bè, qua các kênh Youtube, Podcast, Linkedin, tham gia các sự kiện trong lĩnh vực liên quan… Chọn đúng phương pháp phù hợp thì qua thời gian, bạn cũng sẽ có cho mình một thương hiệu cá nhân riêng!

Bước 3: Kiên trì với mục tiêu

Đương nhiên rằng thương hiệu cá nhân không thể được hình thành trong một sớm một chiều. Đây là câu chuyện của thời gian và bạn phải kiên trì với lý tưởng của mình. Bên cạnh đó, đôi khi bạn sẽ không thể tự nhìn thấy khi nào thương hiệu cá nhân của mình thành hình mà ở vị trí của người khác sẽ dễ thấy hơn. Vì vậy, đừng quá áp lực và gượng ép chính mình quá nhé!

Hy vọng mọi người sẽ thành công trong công cuộc xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!