Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / #Quaranstream mùa 5 tập 1: Phát triển bản thân trong giai đoạn “bình thường mới” cùng Tun Phạm
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

#Quaranstream mùa 5 tập 1: Phát triển bản thân trong giai đoạn “bình thường mới” cùng Tun Phạm

Cùng gặp gỡ Tun Phạm để tâm sự về một năm nhiều thay đổi của bọn mình nhé!

26/02/2022

Nhận thấy rằng series Quaranstream vẫn được rất nhiều bạn ủng hộ và theo dõi, nên Châu quyết định sẽ tiếp tục với mùa 5 để chúng ta có những buổi được trò chuyện về cuộc sống, công việc hay những kinh nghiệm phát triển bản thân,… cùng nhau!

Trong số đầu tiên của Quaranstream phần 5 hôm nay, Châu cùng một người bạn Tun Phạm sẽ cùng chia sẻ với mọi người về cách phát triển bản thân trong giai đoạn “bình thường mới”. Chúng ta có thể làm gì để tối ưu hóa năng lực của bản thân trong thời gian này, cùng xem với Châu nhé!

Sự khác biệt lớn nhất mà Tun thay đổi sau giãn cách là gì?

Tun Phạm: Điều mà Tun thay đổi và đạt được lớn nhất là mình trưởng thành hơn, trở thành một con người lớn hơn trong suy nghĩ. Trước đây, mình là một đứa sống rất bộc phát, nghĩ gì nói đó và thật sự lượng kiến thức của mình cũng không dày lắm.

Quãng thời gian ở nhà vì dịch là lúc quay trở lại với chính mình để mình biết là mình thiếu gì. Tun dành thời gian chính cho việc đọc sách. Các tựa sách Tun đọc sẽ nằm trong các chủ đề về sức khỏe, kĩ năng giao tiếp, tâm lý và những quyển sách của thầy Thích Nhất Hạnh.

Châu Bùi: Khi mình phải sống chậm lại, sống một mình, phải nhìn nhận và suy nghĩ thì cách nhìn của mình cũng rất khác. Bình thường mình đi làm mỗi ngày và gặp rất nhiều người, Châu cảm thấy không thể biết được vấn đề bên trong mình là gì. Chỉ khi mình hơi cô đơn một tí thì mình sẽ nhận ra được rất nhiều điều mà mình cần phải thay đổi.

Ngoài vấn đề về sức khỏe hay tinh thần thì Châu còn đầu tư thời gian vào công việc. Đấy là khoảng thời gian mà Châu nhận ra mình thiếu những gì và mình có thể tận dụng để phát triển được gì. Chẳng hạn như series Quaranstream hay website Chaubui.net này đã ra đời trong thời gian giãn cách đấy!

Đầu năm 2022, Tun đã chính thức mở kênh Youtube. Đây có phải một kế hoạch mà Tun cùng team nảy ra trong thời gian giãn cách không hay là nó đã có trong kế hoạch đường dài của Tun từ lâu rồi?

Tun Phạm: Đầu tiên chúng ta phải làm những việc chúng ta nên làm, trước khi làm việc mà chúng ta thích. Đối với cuộc sống của Tun thì Tun phải kiếm tiền và duy trì sự nổi tiếng của Tun bằng cách làm clip, làm Tiktok. 

Đến tầm tuổi này thì mình không muốn lúc nào cũng gào thét như trên Tiktok nữa. Tuy nhiên, ở Tiktok hay Youtube thì đều là con người thật của Tun, luôn tràn đầy năng lượng nhưng vẫn là một người sống rất nội tâm. 

Vì vậy, mình muốn có một nơi nào đó mà mọi người sẽ hiểu Tun nhiều hơn. Tun thấy rằng Youtube là nền tảng thích hợp để mình mang những chia sẻ đến với mọi người, thông qua series podcast “Đắp chăn nằm nghe Tun kể”.

Đại dịch là một điều không ai mong muốn cả, nhưng khi nó đã xảy đến rồi thì chúng ta cần có những cách để vượt qua. Tâm lý của Tun bị đại dịch tác động như thế nào?

Tun Phạm: Đại dịch không thực sự gây ảnh hưởng đến Tun. Mình có đọc một quyển sách của thầy Thích Nhất Hạnh bảo rằng những tin tiêu cực mà ta tiếp nhận hằng ngày được gọi là xúc thực. Vì vậy, ngay từ đầu Tun đã xác định là mình sẽ không đọc những thông tin tiêu cực đó.

Bên cạnh đó, trong tâm lý học có một phương pháp mang tên “Bằng chứng xã hội”. Phương pháp này có nghĩa là khi ta tiếp nhận một tin tiêu cực nào đó, chúng ta sẽ dễ bị ảnh hưởng hoặc làm theo. Thế nên đừng vì tò mò những chuyện không hay trên mạng mà nhấp vào những tin tức tiêu cực như vậy. 

Châu Bùi: Vừa qua thì người quen xung quanh của Châu có rất nhiều người bị F0 và họ đa số đều khá căng thẳng và trở nên nhạy cảm, tủi thân hơn. Bản thân Châu luôn chuẩn bị tâm lý trước cho trường hợp chẳng may mình trở thành F0. Nhờ vậy mà mình sẽ chủ động cũng như tự tin hơn dù cho tình huống xấu có xảy ra. Thay vì tiếp nhận những tin tức tiêu cực thì hãy chuẩn bị những điều có thể giúp tâm lý bạn thoải mái và không bị căng thẳng. 

Sự thay đổi từ đại dịch mang đến những cơ hội gì và chúng ta nên tận dụng như ra sao để có thể phát triển bản thân nhất trong năm mới 2022 này?

Tun Phạm: Muốn phát triển bản thân, các bạn phải tìm ra được điểm mạnh của mình. Từ đó, các bạn sẽ tiếp tục phát huy trên nền tảng ấy. Thông thường, Tun thấy mọi người có xu hướng là tập trung khắc phục điểm yếu chứ không tập trung phát huy điểm mạnh. Tuy nhiên, việc khắc phục điểm yếu chỉ giúp bạn một phần nào đó, còn khi đầu tư vào các thế mạnh sẽ cho lại các bạn những sự phát triển vượt bậc hơn. 

Vậy làm sao để tìm ra thế mạnh của mọi người? Các bạn hãy chú ý đến lời khen của mọi người. Ví dụ, bạn làm việc gì đấy mà nhận được lời khen từ 2-3 người trở lên thì đó có thể là điểm mạnh của mình.

Điều thứ hai để phát triển bản thân đó là rèn luyện nội lực, cụ thể hơn đó là đọc sách. Đọc những cuốn sách hay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và sản sinh ra nội lực bên trong bản thân. Việc này sẽ giúp bạn luôn tự tin trong bất kỳ tình huống nào.  

Ngoài công việc ra thì cách chúng ta quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ cả về mặt tinh thần thể chất cũng thay đổi rất nhiều trong năm qua. Tun thấy thế nào về vấn đề này?

Tun Phạm: Không phải sau đợt dịch mà là rất lâu rồi, sức khỏe luôn là một tiêu chí quan trọng với mỗi con người. Dù có nhiều tiền đến bao nhiêu mà không có sức khỏe thì các bạn cũng không thể hạnh phúc được đâu. Nếu bạn không chăm sóc từ khi còn trẻ thì nó sẽ đi xuống rất nhanh đấy!

Châu Bùi: Sau đợt dịch bản thân mình cảm thấy sợ hơn và thật sự quan tâm đến sức khỏe nghiêm túc hơn. Từ đó, Châu cũng bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về việc thăm khám sức khỏe của bản thân mình. Hiện nay, các bạn còn có thể được tư vấn và khám online tại nhà nếu bạn ngại phải đến bệnh viện và Jio Health là một đơn vị mà Châu tin tưởng và sử dụng trong suốt thời gian vừa qua. 

Xem thêm các tập trong series Quaranstream cùng Châu Bùi tại đây nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!