Home / Thời Trang / Điểm Tin Thời Trang / CHANEL No.5 – Chai nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại.
Icon Icon Icon

Trang Điểm

CHANEL No.5 – Chai nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại.

Cùng khám phá lịch sử của Chanel No 5 và tìm hiểu tại sao đây là lọ nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại!

17/03/2021

 

Trong xã hội hiện đại, để trở thành một sản phẩm làm đẹp độc tôn quả thực không hề dễ dàng, nhất là khi các thương hiệu liên tục giới thiệu vô vàn chiến dịch marketing mới để mời gọi người tiêu dùng. Tuy vậy, có một sản phẩm đã ra đời 100 năm nay mà vẫn chiếm vị trí số một khắp nơi trên thế giới.

Đó chính là chai nước hoa CHANEL No.5. Tương truyền rằng, cứ 30 giây lại có một chai CHANEL No.5 được bán ra. Hãy cùng khám phá lịch sử của CHANEL No.5 và tìm hiểu tại sao đây là chai nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại nhé.

Lọ nước hoa 100 tuổi

Bối cảnh ra đời của nước hoa CHANEL No.5 là xã hội Pháp những năm 1920. Lúc này, quan niệm một thương hiệu thời trang ra sản phẩm nước hoa là cực kỳ hiếm có. Trước Chanel, chỉ có nhà thiết kế Paul Poiret cho ra mắt một dòng nước hoa có tên Parfums de Rosine, đặt theo tên con gái của ngài, vào năm 1911. Còn Gabrielle Chanel thì quyết định cô muốn ra mắt một dòng nước hoa mang chính tên của mình.

Năm 1920, Chanel lần đầu được giới thiệu với nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng mang hai dòng máu Nga-Pháp là ngài Earnest Beaux. Đề bài mà Chanel đưa ra cho Beaux là tạo ra một mùi nước hoa “thơm như một người phụ nữ, chứ không như một bông hoa hồng.” (‘un parfum de femme, à odeur de femme’.) Vậy là thay vì sản xuất một chai nước hoa chỉ bao gồm một mùi như thường thấy ở thời gian này, Beurx đã tạo ra đến 80 phiên bản nước hoa khác nhau, pha trộn rất nhiều loài hoa như ylang ylang, cỏ hương bài, hoa cam, đàn hương (sandalwood), hoa hồng và hoa nhài. Như các bạn cũng có thể đoán, Chanel đã chọn mùi hương số 5 để trở thành nước hoa của riêng mình.

Mùi hương được Chanel chọn là sự hoà hợp của hoa nhài, ylang ylang, hoa hồng tháng Năm, đàn hương, và đặc biệt là một hợp chất tên là aldehydes. Đúng vậy, nét quyết rũ khó cưỡng của CHANEL No.5 thực chất đến từ một mùi hương nhân tạo. Tác dụng của aldehydes là làm dậy lên những mùi hương tự nhiên, thậm chí gây độ nồng rất đặc trưng cho CHANEL No.5. Aldehydes cũng mang tới sự tinh tế, phức tạp mà Chanel ngay lập tức bị cuốn hút. Vậy là chai nước hoa CHANEL No.5 đã ra đời từ đó.

Nét quyến rũ khó cưỡng 

Tại sao sự ra đời của CHANEL No.5 lại tạo ảnh hưởng lớn đến như vậy? Đầu tiên, CHANEL No.5 là mùi hương phức hợp đầu tiên trên thế giới. Trước đó, phụ nữ chỉ chọn một mùi hương tự nhiên duy nhất trong nước hoa mình dùng. Những tiểu thư đài các thì sử dụng mùi hoa hồng dịu nhẹ. Những quý cô năng động, hiện đại hơn thì có thể dùng mùi nặng hơn như gỗ hoặc hoa nhài. CHANEL No.5 pha trộn tất cả những yếu tố trên, vừa phức tạp, nồng nàn, vừa thanh tao, lịch sự. Người phụ nữ của CHANEL No.5 là người phụ nữ của “paradox” (nghịch lý), vì nàng vừa sexy vừa trong sáng, không tuân theo chuẩn mực nào cả. Mãi sau này, ý tưởng này vẫn xuyêt suốt trong tất cả những chiến dịch quảng cáo của CHANEL No.5. Đặc biệt là do sử dụng Aldehydes nên mùi hương của CHANEL No.5 cũng vương lại trên tóc và quần áo của phụ nữ lâu hơn hẳn những nước hoa thời bấy giờ.

chanel no.5

Ảnh: Hadibeauty 

Thứ hai là tên gọi của dòng nước hoa này. Thay vì chọn một cái tên dài dòng, lãng mạn như các hãng nước hoa khác thời bấy giờ, bà đầm Chanel đã chọn một cái tên cực kỳ đơn giản, thậm chí có phần buồn chán. Nhưng chính cái tên No.5 lại tạo ra thành công lớn về mặt thương hiệu cho dòng nước hoa. Nó hiện đại, mạnh mẽ, dễ nhớ, dễ đọc, có thể được sử dụng trong bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, vì vậy rất nhanh CHANEL No.5 đã trở thành nước hoa được săn đón và mơ ước bởi hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Cuối cùng, chính thiết kế của vỏ chai nước hoa CHANEL No.5 cũng mang ý nghĩa biểu tượng cho nhà mốt CHANEL. Chai No.5 được thiết kế tối giản, góc cạnh, gần giống như một ống nghiệm hay bình đựng rượu whiskey cho các quý ông. Trong thời kỳ mà tất cả nước hoa để được đựng trong chai pha lê cầu kỳ, nữ tính, thiết kế của CHANEL được phụ nữ vô cùng yêu thích. Qua thời gian, thiết kế đơn giản mà mạnh mẽ này cũng vẫn được ưa chuộng và chưa bao giờ trở nên lỗi mốt.

Mãi mãi là biểu tượng

Chiến dịch quảng cáo đầu tiên của nước hoa CHANEL No.5 được in trên tờ Harper Bazzar’s vào năm 1937, do chính Coco Chanel làm người mẫu. Những chiến dịch tiếp theo đều có mặt những biểu tượng sắc đẹp hàng đầu, như Marilyn Monroe, Catherine Deneuve, Candice Bergen, Lauren Hutton, sau này là Nicole Kidman, Audrey Tautou, Brad Pitt, Gisele Bundchen và gần đây nhất Lily Rose Depp cho dòng CHANEL No.5 Leau.

CHANEL No.5 là sản phẩm nước hoa đầu tiên quảng cáo tại sự kiện bóng bầu dục Super Bowl ở Mỹ. Thiết kế chai nước hoa này được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại New York vào năm 1959. Nghệ sĩ nổi tiếng Andy Warhol đã sử dụng chai nước hoa biểu tượng này trong tác phẩm nghệ thuật của ông vào năm 1985.

chanel andy warhol

Ảnh: Artspace

Cho đến tận ngày nay, CHANEL No.5 vẫn là chai nước hoa bán chạy nhất thế giới. Chai nước hoa biểu tượng cho sự phức tạp, tinh tế, và tự do của người phụ nữ, dù nàng là ai hay mong muốn trở thành ai. Chắc chắn câu chuyện về sự ra đời của CHANEL No.5. sẽ mãi là một dấu mốc trong lịch sử thời trang và làm đẹp thế giới.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Nguyễn Đức Cường
May 06, 2021 14:51
kiến thức bổ ích
Phản hồi
_cloud_
May 12, 2021 10:54
Công nhận em này thơm thật, càng dùng càng mê
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!