Home / Thời Trang / Những điều bạn cần biết khi nghiêm túc theo đuổi ngành thời trang
Icon Icon Icon

Hôm Nay Mặc Gì?

Những điều bạn cần biết khi nghiêm túc theo đuổi ngành thời trang

Châu Bùi cùng LCDF giải đáp thắc mắc cho các bạn học sinh mong muốn theo đuổi ngành thời trang!

10/07/2021

Ngành thời trang là một ngành công nghiệp cực kỳ đa dạng và rộng lớn. Nếu bạn có đam mê về thời trang mà chưa biết bắt đầu từ đâu để theo đuổi ngành thời trang, thậm chí vấp phải sự phản đối của gia đình hay bạn bè, đây là bài viết bạn chắc chắn cần đọc!

Trong bài viết hôm nay, kết hợp với kiến thức chuyên môn cung cấp bởi LCDF, Châu sẽ giải đáp chi tiết hơn những câu hỏi mà các bạn hay thắc mắc về ngành thời trang. Đây là những thông tin giúp bạn định hướng được những điều cần chuẩn bị và biết được điểm bắt đầu khi muốn theo đuổi con đường này một cách nghiêm túc.

Đam mê thời trang cần bắt đầu tìm hiểu từ đâu?

Đầu tiên, bạn sẽ phải tự hỏi bản thân để xem mình có thực sự hợp với ngành này.

Hãy viết ra các câu hỏi như “Sở thích, sở trường của mình là gì, mình muốn sau này trở thành người như thế nào, muốn làm việc ở công ty nào, vị trí ra sao…?” Chính những câu trả lời sẽ cho bạn biết mình cần làm gì tiếp. 

Nếu những câu trả lời của bạn chưa thực sự rõ ràng, thì Châu khuyên bạn cứ trải nghiệm và tự tạo cơ hội cho bản thân tiếp cận ngành thời trang. Biết đâu bạn sẽ sớm tìm ra thế mạnh của mình để phát triển tiếp.

Để Châu gợi ý một vài cách mà bạn có thể thử nhé: 

  • Bạn có thể tạo các content về thời trang trên Tiktok, Youtube, Facebook cá nhân về cách mix đồ, xây dựng tủ đồ, tạo phong cách, tư vấn mua sắm, hướng dẫn tạo dáng, chụp ảnh, chọn đồ secondhand, tái chế quần áo,…
  • Bạn có thể xin làm part time tại các công ty, studio thời trang; ứng tuyển mẫu ảnh. Xu hướng mẫu online tự nhận đồ mang về chụp rất hợp với các bạn biết chụp ảnh và sáng tạo một chút.
  • Ngoài ra bạn còn có thể thử sức tham dự các cuộc thi, kết thân với những người trong ngành thời trang hoặc gửi bài cộng tác báo chí, gửi bài cho trang của Châu luôn này!
From Sue là một trong số kênh Youtube mà Châu gợi ý cho những bạn thích tìm hiểu mọi thứ về ngành thời trang.

Và qua những trải nghiệm này, hãy liên tục học hỏi, trau dồi kỹ năng của bản thân.

Chỉ có nạp thêm kiến thức và luyện rèn kỹ năng mới khiến bạn được “add value” để sau này có thể tự đi “bán” sức lao động của bản thân với giá cao. 

Có cần chuẩn bị tài chính để theo đuổi ngành thời trang?

Đặc thù của ngành thiết kế thời trang là gắn với thực hành tạo ra sản phẩm thực. Nếu học thời trang, hãy xác định các bạn có thể phải chi trả cho các khoản như: mua vải vóc phụ liệu, giấy vẽ, sketchbook, in tài liệu, thuê mẫu, thuê studio, chụp dựng… Tuy nhiên, sẽ vẫn có một số cách để bạn có thể tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả đấy!

Chụp trong studio hoặc đơn giản là nhờ chính bạn bè chụp và làm mẫu.

Mẹo tiết kiệm khi học ngành Thiết kế thời trang:

  • Có kế hoạch xin học bổng (tìm hiểu về trường bạn đã chọn và tích lũy kinh nghiệm để xây dựng portfolio ấn tượng, tham gia nhiều cuộc thi.. sẽ giúp bạn có cơ hội xin được học bổng khi học thời trang)
  • Làm thêm bằng chính kỹ năng được học trong thời trang (nhiếp ảnh, stylist, dạy vẽ…)
  • Dùng vải tái chế (ví dụ như từ trang phục cũ, từ nguồn vải bỏ đi ở các công ty) cũng là một cách để theo đuổi thiết kế thời trang bền vững
Với BST dùng hoàn toàn vải tái chế từ Kimono cũ, NTK Lê Ngọc Hà Thu của Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới Redress Design Award 2020.

Lưu ý, sau khi tốt nghiệp, nếu mở thương hiệu riêng, bạn sẽ cần đầu tư nhiều cho các BST, nhưng còn vô số nghề thời trang khác không cần khoản chi phí lớn như vậy đâu. Bạn có thể tham khảo bài viết 101 công việc cho người học thiết kế thời trang của Châu nhé!

Có những ngành học gì ở ĐH để làm thời trang?

Vẫn xoay quanh thời trang nhưng ngoài “thiết kế thời trang”, một số trường còn đào tạo các ngành thiên về công nghệ như ĐH Bách Khoa với ngành “Kỹ thuật dệt may”, ĐH Công nghiệp TP HCM với khoa “Công nghệ may – thời trang”. 

Với những bạn trẻ yêu thời trang nhưng không muốn tham gia vào khâu thiết kế, sản xuất mà thiên về quản lý điều hành thì có thể tham khảo Học viện Thiết kế và Thời trang London LCDF có ngành “Truyền thông và marketing thời trang”, RMIT có khóa “Quản trị doanh nghiệp thời trang”.

Quản lý kinh doanh, quản lý khủng hoảng, PR – marketing, nhận diện thương hiệu sẽ là những môn mà sinh viên ngành Truyền thông & Marketing được chú trọng.

Một số trường đào tạo ngành thời trang: 

Hà Nội: ĐH Kiến Trúc Hà Nội, Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội (LCDF), ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Bách khoa,  ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp…

TP.HCM: ĐH Kiến trúc TP HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Dân lập Văn Lang, ĐH Công nghiệp TP HCM (HuTech), ĐH Công nghệ TP HCM, RMIT…

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có một cái nhìn thực tế và định hướng tích cực hơn cho bản thân để theo đuổi ngành thời trang. Châu xin cảm ơn LCDF đã cung cấp những thông tin hết sức thiết thực này!

Nếu bạn có câu hỏi về theo đuổi ngành thời trang dành cho Châu và LCDF, hãy comment ngay dưới bài viết này nha.

LCDF

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề #LCDFFashion.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!