Home / Cộng Đồng / Có Gì Hot? / #HelloIAm Kira Nguyễn: “Quan trọng là ta nên đem ngoại ngữ vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày”
Icon Icon Icon

Có Gì Hot?

#HelloIAm Kira Nguyễn: “Quan trọng là ta nên đem ngoại ngữ vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày”

Kira Nguyễn làm thế nào để thông thạo 4 ngôn ngữ?

29/05/2022

Kira Nguyễn chủ nhân của kênh “The Hanoi Chamomile” với những video Study with me, Daily Vlog, chia sẻ kinh nghiệm học học tập, phát triển bản thân…. Kira gây ấn tượng với thành tích 8.0 IELTS và JLPT N1 chỉ trong một năm ôn luyện. Sau 4 năm du học Nhật Kira về Việt Nam và tiếp tục học lên cao học, Kira có thể sử dụng 4 ngoại ngữ Việt, Hàn, Nhật, Anh và vẫn có ý định học thêm những ngôn ngữ mới. Có lẽ với anh chàng này việc học không bao giờ dừng lại.

Trong bài phỏng vấn với chaubuinet Kira đã chia sẻ rất nhiều tip giúp các bạn duy trì thói quen học tập, làm việc, đặc biệt là cách Kira luyện ngôn ngữ mỗi ngày. Cùng chaubuinet lưu lại những bí kíp này để phát triển bản thân hơn nữa nhé!

Get to know Kira!

Dùng 3 từ để miêu tả về bạn?
Tối giản, gọn gàng, kỷ luật.

Một đất nước mà bạn muốn đến khám phá nhiều hơn trong thời gian sắp tới?
Nhật Bản. Mặc dù mình từng du học 4 năm ở Nhật nhưng suốt khoảng thời gian đó mình lại không đầu tư thời gian vào trải nghiệm nên rất muốn được khám phá nhiều hơn trong thời gian tới, nếu có dịp được quay lại Nhật Bản.

Một tài lẻ của bạn mà ít người biết?
Rap tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Món ăn mà bạn có thể ăn mỗi ngày là gì?
Cơm trắng.

Một thói quen tích cực mà bạn luôn thực hiện mỗi ngày?
Thiền 3 phút vào buổi sáng.

Một quyển sách mà bạn nghĩ ai cũng nên đọc một lần? Vì sao?
Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn (Mini Habits) – Stephen Guise.
Đây là một cuốn sách viết về thói quen đã thay đổi cuộc đời mình. Chiến lược “thói quen nhỏ” mà tác giả đề xuất trong cuốn sách đã giúp mình có sự thay đổi trong cách xây dựng và duy trì thói quen. Sẽ không nói quá khi toàn bộ các thói quen tốt mình duy trì được trong suốt 3, 4 năm nay đều là nhờ áp dụng chiến lược thói quen nhỏ mà Stephen Guise đã gợi ý cho người đọc.
Quote: “Một thói quen nhỏ là hành vi tích cực rất nhỏ mà bạn buộc bản thân phải làm mỗi ngày. Nó “quá nhỏ để thất bại” nhưng lại mạnh mẽ không thể lường trước và là một chiến lược góp phần hình thành nên thói quen ưu việt”.

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp

Điều gì đã thôi thúc bạn bắt đầu chia sẻ nội dung trên kênh The Hanoi Chamomile?
Trước khi bắt đầu làm YouTube, mình đã có một khoảng thời gian viết blog và chia sẻ cuộc sống cá nhân trên trang web (thehanoichamomile.com) của mình. Thế rồi bạn bè xung quanh có khuyến khích, ủng hộ mình làm cả YouTube nữa. Ban đầu mình rất ngại, vì nghĩ làm vlog là phải ngồi trước ống kính camera để nói về một điều gì đó. Tuy nhiên, sau khi được biết đến thể loại silent vlog thông qua vlog của YouTuber Haegreendal, mình mới nhận ra rằng, vlog có thể chỉ đơn thuần là một video quay lại những khoảnh khắc thường ngày, nói cách khác là nhật ký được lưu lại trên phương tiện video. Video của chị haegreendal đã truyền cảm hứng mạnh mẽ và thúc đẩy mình bắt tay vào làm những daily vlog đầu tiên. Và mình cũng đã lấy haegreendal làm hình mẫu lý tưởng cho nội dung vlog của mình: video về cuộc sống thường ngày, một cuộc sống giản dị chứa đựng nhiều niềm vui nho nhỏ.

Bạn làm gì để có thể xây dựng cộng đồng xung quanh The Hanoi Chamomile? Điều gì khó khăn nhất với bạn khi bắt đầu kênh này?
Hồi đó thú thật là mình nghĩ cho bản thân nhiều hơn là việc làm thế nào để có thể xây dựng và mở rộng một cộng đồng xung quanh mình và kênh The Hanoi Chamomile. Thế nên nếu để chỉ ra một khó khăn khi bắt đầu với kênh YouTube, thì có lẽ đó là việc mình phải bước ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) để sẵn sàng chia sẻ cuộc sống cá nhân một cách công khai hơn trên mạng xã hội, và để có thể ngồi trước ống kính camera rồi chia sẻ về một điều gì đó với mọi người.

Tất nhiên, mình cũng có mong muốn được truyền tải những thông điệp tích cực đến nhiều người hơn, thế nên mình cũng đã làm những điều mà một content creator, hay một KOL thường làm để xây dựng cộng đồng, ví dụ như lập facebook page và học cách chia sẻ thông tin và truyền tải nội dung một cách hấp dẫn hơn. Nhưng mình vẫn luôn là chính mình trong mỗi bài viết, trong mỗi vlog, và có lẽ cũng nhờ thế mà mình “lấy lòng” được nhiều người hơn chăng?

Làm thế nào để bạn có thể duy trì thói quen học tập và quản lý công việc hiệu quả?
Với thói quen học tập, mình áp dụng chiến lược thói quen nhỏ, xây dựng những mục tiêu vừa đủ và dễ dàng thực hiện được trong ngày, từ đó giúp mình không bị dựa dẫm quá nhiều vào động lực trong học tập. Nhờ động lực mà chúng ta thường cảm thấy phấn khích và mong muốn được học một thứ gì đó ở giai đoạn đầu, nhưng về lâu dài thì thói quen mới là chỗ dựa đáng tin cậy để có thể duy trì việc học.

Trong quản lý công việc, mình sử dụng các phương pháp quản lý thời gian và kế hoạch để có thể giúp bản thân đạt hiệu quả tốt hơn. Ví dụ như phương pháp quả cà chua (Pomodoro), phương pháp lập khung thời gian biểu (Time Blocking), hay đơn giản hơn là tạo to-do list. Mỗi ngày mình đều xây dựng khung thời gian biểu cho bản thân trên google calendar, và ưu tiên thực hiện những công việc quan trọng từ buổi sáng. Với nội dung công việc, mình thậm chí còn chia nhỏ việc cần làm theo từng hiệp pomodoro 25’. Ví dụ, mục tiêu lớn của ngày hôm nay là hoàn thành việc làm vlog A, thì mình sẽ phân nhỏ mục tiêu này thành các việc làm nhỏ hơn, như chỉnh sửa vlog (hiệp 1), chọn nhạc nền (hiệp 2), thêm caption (hiệp 3),… Đó là cách giúp mình quản lý công việc hiệu quả và đạt năng suất tối đa.

Bạn sử dụng được 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Hàn, Nhật. Bạn có thể 1 tip quan trọng để bạn có thể luyện tập và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình?
Bên cạnh việc tạo thói quen học tập ngoại ngữ trên sách vở, mình nghĩ việc đưa các ngoại ngữ này vào một số hoạt động trong cuộc sống thường ngày cũng rất quan trọng trong việc duy trì và trau dồi khả năng ngoại ngữ.
Như mình thì mình luôn viết nhật ký bằng tiếng Nhật, viết thời gian biểu trong sổ tay bằng tiếng Hàn, tìm kiếm thông tin bằng tiếng Anh,… Nhờ thế mà mỗi ngày mình luôn có cơ hội được tiếp xúc với các ngoại ngữ này mà không cần phải nghĩ xem “Bây giờ nên làm gì để có thể học và duy trì được ngoại ngữ này?”

Khi làm một video về Music Playlist bạn thường nghe nhạc trong bao lâu và làm thế nào để bạn có thể chọn lọc những bài hát đó theo từng chủ đề phù hợp?
Mình thường tranh thủ các khoảng thời gian rảnh để nghe và chọn lọc nhạc cho playlist lẫn vlog, quá trình này thường kéo dài trong khoảng 2 tiếng, nhưng cũng có lúc kéo dài đến vài ngày, vài tuần.
Mình sẽ chọn trước chủ đề cho playlist, sau đó sử dụng một vài keyword để lọc và tìm nhạc theo đúng gu và chủ đề mình lựa chọn. Ví dụ, nếu mình muốn làm một playlist nhạc acoustic nhẹ nhàng, thì mình sẽ tìm nhạc với các từ khóa như “acoustic”, “peaceful”. Với nhạc acoustic buổi sáng thì mình thêm từ khóa “hopeful” hay là “bright”, còn với nhạc acoustic buổi tối thì mình thêm từ khóa “calm”, “sentimental”, đại loại vậy.

Bạn thích chia sẻ điều gì trong những Daily Vlog của mình?
Daily vlog của mình thường là nhật ký của một ngày bất kỳ, nên nội dung cũng sẽ phụ thuộc vào nhịp trôi của ngày hôm đó. Nhưng nhìn chung, mình luôn muốn chia sẻ những khoảnh khắc giản dị trong cuộc sống thường ngày và những niềm vui nho nhỏ mà mình có thể tận hưởng được từ những giây phút đó.

Nếu được nói đôi lời dành cho các bạn đang theo dõi và ủng hộ The Hanoi Chamomile bạn sẽ chia sẻ điều gì?
Trước tiên thì mình muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn vì đã luôn ủng hộ đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường của tuổi 20 này. Mình rất biết ơn có được một cộng đồng xung quanh The Hanoi Chamomile, và mình cũng rất xin lỗi vì chưa thể đáp ứng được nhiều mong muốn, trả lời được mọi câu hỏi, và giúp đỡ được các bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Dù thế nào, thì mình vẫn luôn hi vọng là những gì mình chia sẻ sẽ luôn đem lại một niềm vui nho nhỏ, một thông điệp tích cực và truyền cảm hứng cho các bạn trong cuộc sống.

Đến thời điểm hiện tại, điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?
Mình mới đi khám sức khoẻ và cảm thấy lo lắng sẽ gặp vấn đề gì đó. Nhưng mọi chuyện đều ổn. Nên mình cảm thấy hạnh phúc nhất vì cơ thể vẫn khỏe mạnh, được thở, được ăn ngon miệng, tim đập đều, đầu óc minh mẫn. Thật nhẹ nhõm!

Sắp tới bạn có dự án nào mong muốn chia sẻ cùng chaubuinet không?
Nếu gọi là dự án mới mẻ thì cũng là không hẳn, nhưng mình muốn làm mới lại content cho kênh YouTube của bản thân một chút, ví dụ như đặt tiêu đề một cách rõ ràng để có thể phân loại các nội dung vlog, như Living Alone Vlog, Study Vlog, Travel Vlog, Cooking Vlog, Music Vlog… Như vậy thì có lẽ người xem sẽ dễ tìm kiếm được thứ mà các bạn muốn được xem hơn.

Cảm ơn Kira Nguyễn đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Kira thành công với những dự án trong tương lai.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!