Home / Thời Trang / Fashion Shaming là gì? Bạn có bao giờ là nạn nhân của fashion shaming?
Y2k
Icon Icon Icon

Điểm Tin Thời Trang

Fashion Shaming là gì? Bạn có bao giờ là nạn nhân của fashion shaming?

Có phải chúng ta đang bình thường hoá việc miệt thị phong cách thời trang của người khác?

16/12/2022

Hiện tại chưa có một định nghĩa nào cho cụm từ “fashion shaming” là gì. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản, cũng như body shaming thì fashion shaming chính là chuỗi các hành động nhằm miệt thị ngoại hình và phong cách thời trang của người khác có thể kể đến như: sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ và thái độ nhằm thể hiện những định kiến chủ quan một cách ác ý về phong cách thời trang của người khác.

Shaming
(Ảnh: Vieaz.vn)

Những hình thức thường thấy của fashion shaming.

Trong thực tế việc chê bai phong cách thời trang của một người được xem là một hành động vô tình mang ý nghĩa trêu chọc giữa bạn bè, người thân với nhau. Tuy nhiên do việc phát triển của mạng xã hội nơi mà người dùng có thể tự do ngôn luận và thoải mái khi đưa ra những lời nhận xét mang tính chủ quan cho người khác. Điều này dẫn đến việc cần xác định được hành động “chê” nào là trêu ghẹo, hành động nào là fashion shaming.

Do đó, để xác định hành động “chê” phong cách thời trang nào là fashion shaming, hành động nào là trêu chọc thì cần phải xem xét đến các yếu tố:

– Tính chất, mục đích của việc đưa ra nhận xét chê bai người khác. Nếu đây là hành vi cố ý nhằm chế giễu, miệt thị người khác với mục đích mong muốn tác động tiêu cực đến người khác thì có thể xem đây là một trong các biểu hiện của fashion shaming.

– Tác động của việc chê bai với nạn nhân có tính nghiêm trọng không, có khiến nạn nhân lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần, cảm thấy suy sụp, bị xúc phạm không?

Shaming
(Ảnh: Preen.vn)

Khác với body shaming thì người bị fashion shaming có mức độ bị tổn thương ít hơn bởi vì phong cách thời trang sẽ dễ dàng được cải thiện hơn so với ngoại hình. Vậy nên ít được mọi người quan tâm hoặc đưa ra cảnh báo đối với vấn đề này. Tuy nhiên đối với những bạn trẻ hiện đại thì việc thể hiện cái tôi và cá tính riêng đa phần sẽ thông qua phong cách ăn mặc, điều này dẫn đến việc các bạn trẻ sẽ rất nhạy cảm khi có ai đó đưa ra nhận xét tiêu cực về gout thời trang của mình.

“Tiêu chuẩn kép” giữa xấu và đẹp trong thời trang.

“Tiêu chuẩn kép” – luật lệ của người này ngoại lệ của người kia trong thời trang sẽ như thế nào? Cùng một món đồ nếu người diện nó có ngoại hình hơn người còn lại thì người còn lại sẽ bị nhận những lời “góp ý” có hoặc không có tính xây dựng.

Y2k
(Ảnh: BodyJ4you)

Mọi người đều biết thời trang có tính nhất thời và là một vòng lập, xu hướng ở hiện tại nếu đem về quá khứ sẽ trở nên lập dị và bị phản đối ví dụ như vào năm 2017 xu hướng quần lưng cao nở rộ và những ai diện quần cạp thấp sẽ bị cho là không hợp thời đại. Thế nhưng, những năm 2021 và 2022 xu hướng Y2K quay trở lại làm cho những chiếc quần cạp thấp trở nên vô cùng “hot”.

Bên cạnh đó trong tất cả thời điểm luôn tồn tại rất nhiều phong cách thời trang khác nhau. Mỗi phong cách đều sẽ mang một nét tính cách riêng vậy nên rất phiến diện nếu nhận xét phong cách nào xấu hay phong cách nào đẹp.

Phong cách thời trang của mỗi người là độc bản.

Phong cách cá nhân của mỗi người chính là tinh thần, lối suy nghĩ, thế giới quan của riêng họ. Lối suy nghĩ rằng phong cách cá nhân chỉ dành cho những ai cực kỳ am hiểu về thời trang hoặc làm trong nghành thời trang là chưa đúng, bởi vì thời trang cũng luôn tác động đến mọi người . Mỗi ngày chúng ta đều thức dậy và khoác lên mình một bộ quần áo trong suốt cả ngày, đó chính là phong cách cá nhân và là độc bản.

Xã hội ngày càng hiện đại hơn và càng mở rộng cơ hội tự do phát triển phong cách cá nhân ở các bạn trẻ. Vậy nên mọi người ai cũng có quyền được tôn trọng phong cách cá nhân mà họ đang theo đuổi. Những lời góp ý có thể khiến một người tốt lên tuy nhiên nó cũng có thể giết chết đi sự tự tin ở trong họ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!