Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Điều gì khiến Youtube Wrapped bị Spotify Wrapped bỏ xa?
youtube wrapped
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Điều gì khiến Youtube Wrapped bị Spotify Wrapped bỏ xa?

Dù có thế mạnh về nền tảng dữ liệu nhưng Youtube chưa thực sự tận dụng tối ưu thế mạnh để vượt qua Spotify trong mùa Wrapped 2023.

09/12/2023

Mỗi cuối năm vào mùa lễ hội, các nền tảng stream nhạc “có thu phí” và  “không thu phí” đều tấp nập chuẩn bị nội dung recap hành vi nghe nhạc trong năm của người dùng. 

Kết thúc mùa Wrapped 2023, bà Louisa Ferguson – Spotify Head of Global Marketing khẳng định rằng: Mùa Wrapped năm nay mang lại nhiều trải nghiệm chân thật đậm tính kết nối nhất. Lý giải cho sự hưởng ứng nhiệt tình của người dùng, bà cho rằng team Spotify luôn coi mỗi mùa Wrapped đến là một chiến dịch marketing để có thể tạo ra kết quả cuối cùng là những người dùng tương tác nhiều với nghệ sĩ họ yêu thích, chia sẻ với bạn bè và hiểu hơn về thói quen và sở thích nghe nhạc của nhau. 

Đối với Youtube Wrapped 2023, cơ sở dữ liệu lớn dễ dàng giúp nền tảng này tạo ra 4 tính năng nổi trội được quảng bá chính là “tự tạo album cover mang tính cá nhân”, “lên danh sách cảm xúc theo tháng”, “kết hợp ảnh từ google photo với những bài hát yêu thích” và “chia sẻ story trên mạng xã hội cá nhân để recap”. 

Spotify ăn điểm người dùng bởi thiết kế mùa Wrapped vô cùng bắt mắt.

Cả 2 ông lớn trong giới stream nhạc online đều đầu tư về phần hình ảnh trong mùa wrapped năm nay. Nếu như Spotify tập trung thiết kế ấn tượng với những graphic nổi bật, nhiều màu sắc. Thì Youtube sử dụng những design hình khối cơ bản và có phần hơi an toàn trong sáng tạo. Spotify đã rất thông minh khi tối ưu hoá những họa tiết và lồng ghép khéo léo vào hình ảnh những nghệ sĩ trên nền tảng streaming này để tạo ra không khí của mùa wrapped.

Nguồn: Spotify – Youtube

Thử tưởng tượng bạn là một tín đồ sử dụng Youtube để nghe nhạc, với mong muốn chia sẻ và độ nhạy cảm về thẩm mỹ cao thì bạn có thể sẽ không thực sự hài lòng về những thiết kế kém ấn tượng của Youtube Wrapped so với Spotify Wrapped.

Theo một báo có gần đây của Mạng xã hội Instagram về xu hướng nổi bật của Gen Z trong năm 2024 sắp tới, người dùng thế hệ này khi sử dụng mạng xã hội cực khát khao được chia sẻ gu nghe nhạc của bản thân và tự hào khi là một trong những thành viên thuộc fandom của người nổi tiếng họ yêu thích. Đặc biệt, những xu hướng thẩm mỹ mang nhiều tính hoài niệm cực kì được ưa chuộng. Có lẽ chính vì nắm được tâm lý và xu hướng thẩm mĩ của người sử dụng trẻ, mà nền tảng Spotify với bộ thiết kế mùa Wrapped nổi bật mang sự hoài niệm và cá tính đã thực sự chạm tới người dùng. 

Đặt lên bàn cân nhận diện thương hiệu Spotify Wrapped và Youtube Wrapped

Trong mùa wrapped năm nay, Spotify vẫn duy trì phong độ của một nhà stream nhạc đánh vào người trẻ khi “kể chuyện với nội dung cá nhân hoá” và tạo ra những “nội dung mang tính xu hướng”. Spotify đã có được cơn bão chia sẻ đến từ lượng người dùng. Nhiều người dùng trẻ còn bộc lộ sự FOMO khi không sử dụng nền tảng này và không có gì để chia sẻ. Kết quả là, Spotify thu hút được những người dùng mới xuất phát từ mong muốn chia sẻ và cũng tò mò thử tải ứng dụng này.

Về phần Youtube Wrapped, năm nay người dùng có thể tự tạo hình nền album theo phiên bản riêng bằng những hình ảnh cá nhân chứa nhiều kỉ niệm. Ngoài ra Youtube Wrapped cũng hệ thống lại theo tháng những cảm xúc nổi bật mà họ có trong từng thời điểm. Điều này tương đối thú vị, nhưng do thiết kế mùa wrapped còn sơ sài và không thực sự ấn tượng về mặt layout khiến cho Youtube Wrapped thực sự bị bỏ xa so với Spotify Wrapped.

Nguồn: Spotify – Youtube

Youtube chỉ dùng dữ liệu để tiếp cận người dùng trong mùa Wrapped liệu có hiệu quả? 

Năm 2022, Youtube đã được ca ngợi về khác biệt trong dữ liệu người dùng so với Spotify. Cụ thể là, kết nối hành vi nghe nhạc và xem video với những cảm xúc khác nhau theo quý. Ngoài ra, nền tảng này còn tận dụng thế mạnh dữ liệu để phân tích cảm xúc này theo tỷ lệ phần trăm. Đây có thể nói là điểm khác biệt, vì mấy ai có thể thực sự nhớ hết và nhìn nhận lại những cung bậc cảm xúc mình đã có trong cả 1 năm. Dù có điểm khác biệt, việc nhìn nhận lại cảm xúc theo góc nhìn phần trăm chưa được lồng ghép vào 1 concept hay theme cụ thể để chạm đến người dùng. 

Về phía Spotify, nền tảng này lại rất thành công trong nghệ thuật kể chuyện và tạo concept cũng như theme cho dữ liệu của họ. Spotify thậm chí còn phân tích hành vi và chia người nghe thành 12 nhóm người để kể câu chuyện và tri ân họ. 

Nguồn: Youtube Wrapped

Tính lan truyền nhờ hiệu quả truyền thông: Ai đang làm tốt hơn ai?

Nhìn vào số liệu lượt chia sẻ Wrapped có thể thấy sự nổi trội của Spotify so với Youtube. Một trong những yếu tố đưa đến kết quả đó là nhờ vào chiến lược truyền thông hiệu quả. Khi thời điểm cuối năm đến gần, Spotify đã có những “teasing” cho người sử dụng, ôn lại những bài hát lọt top của Wrapped năm ngoái để người dùng mong chờ. Ngoài ra Spotify còn kết hợp với các nghệ sĩ, liên tục chia sẻ và gửi thông điệp dạng video ngắn để tri ân những người nghe trung thành trong năm, nhằm gia tăng độ phủ và tính viral của những nội dung mùa wrapped. Spotify thực sự đã làm rất tốt vai trò của mình khi là cầu nối giữa nghệ sĩ và fan. 

Trong khi đó, thực tế nhiều người sử dụng Youtube Music thậm chí còn chưa biết đến Wrapped trên Youtube. Việc chưa có nhiều nghệ sĩ đồng hành trong quá trình truyền thông chia sẻ thông tin cũng làm hạn chế khả năng tiếp cận của  Youtube Wrapped đối với người dùng.

Nguồn: Spotify  Wrapped

Kết lại là  

Spotify Wrapped đã thành công khi tận dụng thời điểm cuối năm để kết nối nghệ sĩ với người nghe nhạc nhằm tạo ra khoảnh khắc kết nối mang hiệu ứng chia sẻ mạnh mẽ. Về phần Youtube Wrapped, ông lớn đơn giản chỉ là thống kê lại dữ liệu người dùng một cách đơn thuần, có phần hơi nhàm chán. Mùa Wrapped sang năm sẽ có lẽ thành công hơn với Youtube nếu có thể tận dụng hết cỡ nguồn dữ liệu người dùng dồi dào của mình để tạo ra những nội dung thực sự kết nối đến người sử dụng nền tảng này. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!