Home / Cộng Đồng / Dự Án Cộng Đồng / “Bảo Tàng Tan Vỡ” trưng bày tác phẩm nghệ thuật xoá bỏ định kiến xã hội về người sống chung với HIV
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

“Bảo Tàng Tan Vỡ” trưng bày tác phẩm nghệ thuật xoá bỏ định kiến xã hội về người sống chung với HIV

Gợi ý một hoạt động cuối tuần cực kỳ ý nghĩa cho các bạn ở Sài Gòn.

11/12/2021

Triển lãm “Bảo tàng tan vỡ” trưng bày 10 tác phẩm nghệ thuật đương đại do 10 nghệ sĩ tại Việt Nam thực hiện, lấy cảm hứng từ 1,096 câu chuyện sưu tầm có thật về đời sống và tình yêu. Triển lãm sẽ chính thức mở cửa vào ngày 11-12 tháng 12 năm 2021 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh), dự kiến thu hút 1200 người tham dự. Các tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm “Bảo tàng Tan Vỡ” cũng có thể được thưởng thức tại trang web yeumoikho.com. Châu mong rằng các bạn có thể dành thời gian thăm triển lãm có ý nghĩa đặc biệt này nhé! 

Triển lãm đánh dấu sự khép lại của chiến dịch cộng đồng “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì.” Chiến dịch được triển khai từ ngày 17/11/2021 nhằm nâng cao nhận thức về các biện pháp dự phòng HIV mới nhất nhấn mạnh sự tương phản giữa những khó khăn của tình yêu với sự dễ dàng, an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng các thuốc kháng vi rút để dự phòng HIV. Với những biện pháp y tế an toàn và hiệu quả trong dự phòng lây truyền HIV, không có lý do gì để chúng ta phải e ngại khi biết về tình trạng HIV của một ai đó. Đồng thời, chiến dịch truyền tải thông điệp: tình trạng HIV không còn là rào cản trong các mối quan hệ, tình yêu cũng như việc điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Tác phẩm của hai Nghệ sĩ Kai Nguyễn & Thu Uyên

Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Bằng cách đưa ra một cái nhìn mới để nói về HIV và các vấn đề chăm sóc sức khỏe – chỉ đơn giản là uống một viên thuốc mỗi ngày, chúng ta có thể chứng mình được rằng việc dự phòng HIV là rất đơn giản nếu chúng ta muốn.”  

“Đây là một thông điệp mạnh mẽ mang đến nhiều hy vọng và rất xứng đáng để chúng ta tán thưởng”, ông Rober Greenan cho biết thêm.

Bà Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Chiến dịch có tên gọi rất độc đáo – “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì”. Bởi khi thiết kế chiến dịch này, chúng tôi muốn tiếp cận đến  nhóm đối tượng đích rất quan trọng là những người trẻ, nhất là nhóm người trẻ có hành vi nguy cơ cao và đang chiếm số lượng lớn trong cộng đồng những người có H hiện nay. Chiến dịch này muốn truyền tải đến các bạn trẻ rằng: Ngày nay việc dự phòng và điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.”

Tác phẩm của Nghệ sĩ Lạc Hoàng_ Địa thế giả lập

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại do 10 nghệ sĩ tại Việt Nam thực hiện xoay quanh chủ đề: Tan Vỡ. Lồng ghép trong những diễn giải riêng của nghệ sĩ về nỗi đau tan vỡ là những ẩn ý về việc phòng ngừa HIV và những định kiến vẫn còn tồn tại trong xã hội. Các nghệ sĩ và các tác phẩm bao gồm: 

  1. Ngô Đình Bảo Châu với tác phẩm “Bên Trái Của Tôi, Bên Phải Của Bạn”, 
  2. Kai Nguyễn & Thu Uyên với tác phẩm “chiếu | | uềihc”, 
  3. Nhi Lê với tác phẩm “Người quên đi thành phố của người, ngôn ngữ của người, những người bố của người, những người mẹ của người, các cuộc chiến của người, những người tình của người, móng tay chân của người, nghệ thuật của người, đại dương của người, xác thịt của người, chăn của người, và tôi”
  4. Nam Thi với tác phẩm “Soi Lòng Đọc Thơ”
  5. Võ Thủy Tiên với tác phẩm “Chiếc Bồn19”
  6. Hải Doãn (Fustic.) và Nam Be (Fustic.) với tác phẩm “Tình yêu là gì?”
  7. Beautiful Noise Collective với tác phẩm “Lưu trữ kỳ lạ #1 (Dành cho tình yêu)”
  8. Mắt Bét với tác phẩm “Bên Nhau”
  9. Tùng Monkey với tác phẩm “eeg.Tình Yêu”
  10. Lạc Hoàng với tác phẩm “Địa thế giả lập”

Bên cạnh 10 nghệ sĩ, chiến dịch “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” còn có sự đồng hành của Hoa Hậu H’Hen Nie, Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh, Diễn Viên Quang Trung, Châu Bùi cùng nhiều người nổi tiếng và những cá nhân có sức ảnh hưởng khác trong cộng đồng, nhằm hỗ trợ lan tỏa thông điệp từ các tác phẩm nghệ thuật, từ đó gia tăng sự đồng cảm và xóa bỏ kỳ thị đối với những người sống chung với HIV.

Chiến dịch được điều phối và chỉ đạo bởi Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (VAAC) – Bộ Y Tế cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC US) và Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (PEPFAR), và Tổ chức Hợp tác phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) cũng như một số các đối tác khác.

Triển lãm được diễn ra tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Triển lãm giới hạn 60 người tham dự trong cùng một khung giờ tổ chức.

Đăng ký

Triển lãm mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Để đăng ký tham gia trực tiếp triển lãm “Bảo Tàng Tan Vỡ” hoặc trải nghiệm các tác phẩm nghệ thuật trên nền tảng trực tuyến, xin vui lòng truy cập tại yeumoikho.com.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!