Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Khởi nghiệp với ngành F&B: Làm thế nào để kiếm được 1 tỷ trong 1 tháng?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Khởi nghiệp với ngành F&B: Làm thế nào để kiếm được 1 tỷ trong 1 tháng?

CEO của Let’s Milk Coffee & Tea khởi nghiệp với kinh nghiệm bằng 0 nhưng đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình.

29/06/2022

Huỳnh Vũ Tiến hiện là CEO của Let’s Milk Coffee & Tea, đồng thời là chuyên gia đào tạo pha chế và khởi nghiệp. Biết mình muốn gì và cần gì, Vũ Tiến đã quyết định dừng việc học và bắt đầu con đường khởi nghiệp. Bước vào ngành F&B bằng việc mở quán cà phê nhượng quyền đầu tiên, tuy chưa hề có kinh nghiệm nhưng cửa hàng của Vũ Tiến đã có thành công bứt phá.

Vũ Tiến đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm từ những ngày đầu khởi nghiệp đến nay. Cần bao nhiêu vốn, quản lý doanh nghiệp thế nào cho hiệu quả? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài phỏng vấn của Vũ Tiến trên website chaubui.net.

Tiền?
Số tiền nhiều nhất bạn từng kiếm được là bao nhiêu?

Năm 2015, thu nhập từ lợi nhuận (cho quán cà phê) của mình hơn 100 triệu/tháng và cho tới nay con số này đã tăng gấp 10 lần. Mặc dù vẫn chưa hài lòng cho lắm nhưng hiện mình đã đạt được mục tiêu lớn nhất đó là mua nhà cho mẹ và mới đây mình còn nhận được lời mời tham gia Shark Tank mùa thứ 5.

Bạn cảm thấy xứng đáng nhất khi chi tiền cho việc gì?

Gần đây mình đã đạt được mục tiêu lớn nhất là mua nhà cho mẹ, còn lại để có thể nói xứng đáng chắc là việc chi tiền cho kiến thức để bản thân mình luôn phát triển, và chi tiền để đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác.

Ba khoản chi tiêu tốn nhiều tiền nhất của bạn hàng tháng là gì?

  • Thuê nhà
  • Ăn uống
  • Shopping

Mở quán cà phê với doanh thu hơn nửa tỷ/tháng dù không có kinh nghiệm khởi nghiệp

Chọn đúng ngành

Tiến là một người cực kì nghiện ăn uống, nên đã bén duyên với ngành dịch vụ F&B. Tiến thường đi ăn rồi tự tập làm cho ra hương vị các món ngon ở quán. Bên cạnh đó, Tiến xác định con đường học Đại học không phù hợp với mình và nhận ra con đường kiếm tiền nhanh nhất là kinh doanh, nên mình quyết tâm chuyển hướng sang kinh doanh.

Dĩ nhiên trước khi làm một việc gì đó chúng ta phải cần có kiến thức cực kì vững vàng để tránh rủi ro nhiều nhất có thể. Lần đầu khởi nghiệp mở quán mình chẳng có tí kinh nghiệm gì trong ngành này cả, nhưng kết quả quán kinh doanh lại thành công.

Nhưng mình không khuyên các bạn trẻ hãy noi gương mình, vì trường hợp của mình là vì trường hợp của mình không phải là mẫu số chung. Với tính mình cũng khá liều. Mình nhận định trước khi muốn làm thứ gì đó, các bạn nên trang bị cho bản thân kiến thức để có những bước đi vững vàng nhất.

Lên Kế hoạch

Mỗi bước đi trong kế hoạch kinh doanh đều phải rõ ràng và chi tiết. Cần lưu ý ba bước quan trọng khi lên kế hoạch kinh doanh:

  •  Quan trọng nhất là ý tưởng: Độc nhất hay không? Có gì khác biệt với thị trường?
  • Mô hình kinh doanh có khả thi với nguồn vốn và khả năng của bạn không?
  • Tiếp đến là tiền đâu? Đó là kế hoạch về nguồn vốn.
  • Cuối cùng là kế hoạch triển khai, giá trị cốt lõi, sản phẩm cốt lõi, nhân sự, marketing… và hãy luôn dự phòng các rủi ro bằng nguồn vốn dự trù các bạn nhé!

Nguồn vốn

Có được một kế hoạch khi bắt tay vào thực hiện sẽ cần một nguồn nhất định để duy trì các hoạt động. Không có con số cố định nó thực sự tùy thuộc vào nguồn vốn của mỗi người, nếu vốn ít bạn có thể mở quy mô rất nhỏ, ví dụ : xe đẩy, kiosk, quán nhỏ…nguồn vốn cần thiết dao động từ 80 – 200 triệu. Quán lớn hơn sẽ cần nhiều tiền hơn, đối với riêng mình thì cần 4-5 tỷ.

Đầu tư cho chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên đầu tiên. Nếu chất lượng của bạn tốt thì khách hàng sẽ tự động công nhận thôi, có thể gọi là tiếng lành đồn xa. Hình ảnh thương hiệu chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài nếu không có sản phẩm

Vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu kinh doanh

Mỗi mô hình kinh doanh đều có một khó khăn khác nhau. Đối với mình, hình thức mình kinh doanh ban đầu là nhượng quyền nên có công ty mẹ lo hết rồi, mình mở quán kinh doanh khá thoải mái. Tuy nhiên mình vẫn vướng phải những vấn đề với nhân viên.

Từ đó mình rút thêm kinh nghiệm về quản trị nhân sự, đó là không nên đặt tình cảm cá nhân quá nhiều vào khâu quản lý nhân sự, nên giữ một cái đầu lạnh và có quy định thưởng phạt rõ ràng

Duy trì sự quan tâm của khách hàng

Mình luôn quan trọng đầu tư vào chất lượng sản phẩm, và duy trì được nó trong thời gian dài. Bạn phải làm thế nào để khách hàng không chỉ đến uống mà họ còn thèm đến mức phải order về nhà. Mở quán nước quan trọng nhất vẫn là đầu tư vào thức uống. Vì nếu chỉ đầu tư vào concept thì khách hàng có thể đến check in một lần rồi thôi, còn chất lượng sản phẩm mới là điều khiến họ quay lại.

Kỹ năng quan trọng khi khởi nghiệp

  1. Kỹ năng quản lý nhân sự, thiết lập một hệ thống quản lý nhân sự chặt chẽ, có quy định, luật lệ thưởng phạt rõ ràng.
  2. Xây dựng quy trình nhập – xuất, kiểm kê hàng tồn kho, hao hụt nguyên vật liệu.
  3. Lên kế hoạch marketing ngắn hạn và dài hạn để phát triển thương hiệu bền vững, tăng tính nhận diện thương hiệu.

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp nhất định phải học thật nhiều

Hiện tại có rất nhiều khóa học về khởi nghiệp, online lẫn offline. Nếu có tài chính, các bạn trẻ nên đi học nhiều nhất có thể, dù hên dù xui gặp lớp không chất lượng thì ít nhất bạn cũng không bỏ sót, kiến thức không bao giờ là thừa, học càng nhiều càng tốt.

Sẽ có những vấp ngã mà khiến bạn mất rất lâu để có thể vực dậy được. Nhưng cuộc sống mà, không có thất bại thì làm gì có bài học? Đôi khi thất bại là người thầy hữu hiệu nhất đối với chúng ta, nên CỨ LÀM ĐI, ngã thì bước tiếp, làm lại, còn thở là còn gỡ!

Quá trình khởi nghiệp và phát triển bản thân là một quá trình cực kì gian nan, có nhiều lúc mình stress mất ăn mất ngủ bị sụt gần 10 cân. Nhưng các bạn hãy KIÊN TRÌ, cố gắng hoàn thiện mục tiêu từng ngày, luôn luôn cải thiện bản thân tốt lên, học hỏi nhiều hơn thì nhiều cơ hội sẽ đến với mình hơn.

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn sẽ định hướng được mục tiêu của mình và có thể hoàn thành nó sớm, chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Vũ Tiến đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Vũ Tiến ngày càng thành công trong sự nghiệp của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận code giảm 50% tài khoản thành viên năm của Baola!