Home / Cộng Đồng / High & Low / CEO ACCESSTRADE Đỗ Hữu Hưng: “Tôi có mơ ước giúp hàng triệu người Việt Nam ở nhà mà vẫn kiếm ra tiền.”
Icon Icon Icon

High & Low

CEO ACCESSTRADE Đỗ Hữu Hưng: “Tôi có mơ ước giúp hàng triệu người Việt Nam ở nhà mà vẫn kiếm ra tiền.”

Anh Đỗ Hữu Hưng người tiên phong trong lĩnh vực Affiliate Marketing.

13/06/2022

Anh Đỗ Hữu Hưng, CEO ACCESSTRADE, một công ty về nền tảng Affiliate Marketing hàng đầu Nhật Bản và Đông Nam Á. Anh Hữu Hưng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, bất động sản, tổ chức chính phủ… Anh có giấc mơ “giúp hàng triệu người Việt Nam ngồi ở nhà vẫn kiếm được tiền” và anh đang từng bước biến nó thành hiện thực khi hình thức tiếp thị số Affiliate Marketing ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Trong bài phỏng vấn cùng chaubuinet anh Hữu Hưng đã chia sẻ về cách anh bắt đầu từ con số 0 đến khi xây dựng được một công ty có chỗ đứng trên thị trường. Kinh nghiệm và tầm nhìn của anh về Affiliate Marketing chắc chắn sẽ giúp rất nhiều cho các bạn quan tâm và mong muốn phát triển trong ngành này.

Get to know anh Đỗ Hữu Hưng:

Một câu nói mà anh tâm đắc nhất trong công việc?

“Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” – Steve Job

3 ứng dụng mà anh thường xuyên sử dụng trên điện thoại?

Đó là app DiMuaDi, app KOC & Facebook. Trong đó DiMuaDi và KOC là 2 app do chính nhà ACCESSTRADE phát triển đã nhiều lần lọt 10 ứng dụng phổ biến nhất. Còn Facebook là anh dùng để chia sẻ kinh nghiệm đúc kết, các kiến thức hay cho bạn bè, người thân và các thế hệ đi sau.

Nếu một ngày có 48 giờ anh sẽ dành thêm thời gian cho việc gì?

Anh sẽ dành thêm thời gian cho gia đình. Mỗi khoảnh khắc bên người thân với anh đều là vô giá. Vì công việc quá bận rộn nên đôi khi anh thấy mình chưa thể dành đủ thời gian cho tổ ấm của mình.

Một thói quen hay tài lẻ mà nhiều người không hẳn biết về anh?

Ngâm thơ và ca hát. Mọi người có thể nghĩ làm CEO công ty công nghệ chắc hẳn là người khô khan lắm, nhưng thật ra đôi khi anh cũng khá bay bổng. Thói quen này cũng góp phần giúp anh giải tỏa stress và tìm thêm nguồn cảm hứng trong công việc.

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp

Vì sao anh chọn theo đuổi affiliate khi thời điểm đó đây là một ngành rất mới? Anh có những lo lắng, áp lực gì khi theo đuổi ngành này trong những ngày đầu?

Chắc là do lúc đó anh ôm giấc mộng “giúp hàng triệu người Việt Nam ngồi ở nhà vẫn kiếm được tiền” chăng? Vào những năm 2015, ACCESSTRADE là một trong số ít mạng lưới tiếp thị liên kết đầu tiên được xây dựng và đầu tư bài bản tại Việt Nam bởi sự kết hợp giữa MOG VN và Interspace Nhật. Trong khi đó, hình thức này đã có mặt trên thế giới gần 20 năm, chủ yếu ở các quốc gia phát triển như u Mỹ, và tại châu Á điển hình là Nhật Bản.

Nhưng như mọi trận đế chế – AOE, bắt đầu một điều gì mới, dù có bố mẹ khỏe hay hệ sinh thái to đùng, thì cũng vẫn phải từ 3 dân, đi hái quả, săn hươu, mò mẫm từ con số 0 hết. Áp lực thì vô vàn. Bắt đầu một điều mới mẻ, có thể nói thẳng ra là “không biết gì” cũng là một loại áp lực. Thiếu nguồn lực, thiếu nhân sự “high profile” là một loại áp lực. Thị trường không ai biết đến hoặc không tin tưởng lại là một loại áp lực khác. Nói chung tình thế 7 năm trước có thể gói gọn trong 5 chữ “Khó như chưa từng khó!”

Anh đã làm thế nào để xây dựng một công ty khi chưa có đội ngũ chuyên môn thực sự hiểu về lĩnh vực này? Sự mới lạ ở thời điểm đó có phải là điều khó khăn hay là cơ hội cho ACCESSTRADE?

Học rồi làm, từng tí một rồi lại vòng lặp học rồi làm. Khi bạn là người mới tiên phong trong một lĩnh vực cũng mới, bạn phải bơi trong bể kiến thức mà chưa có ai làm trước đó để được tham vấn hay chỉ bảo. Tất cả những gì anh và đội ngũ ACCESSTRADE khi đó làm là học từng chút một. Học về affiliate marketing, digital marketing … bằng mọi cách, từ mọi nguồn có thể, học từ chuyên gia về digital tại Việt Nam, học tại Nhật Bản, Mỹ… học từ các anh chị em đi trước của MOG, INTERSPACE, học từ đối thủ…

Bắt đầu một điều gì đó mới mẻ đương nhiên là khó khăn, nhưng đồng thời lại là một cơ hội cực kỳ lớn. Nó tạo đòn bẩy cho anh cùng đội ngũ buộc phải giỏi hơn mỗi ngày, đủ giỏi để không chỉ là cao thủ số một tại Việt Nam mà còn ở tầm quốc tế về mảng của mình.

Nhờ việc học hỏi kiến thức không ngừng nghỉ, mà ACCESSTRADE giải được các bài toán khó nhằn về tăng trưởng (growth hack), tuyển dụng, quản trị… trong khi nguồn lực cực kỳ hạn chế. Và có lẽ là vì không gọi vốn, không có nguồn tài chính hùng mạnh, nên ACCESSTRADE luôn phải đối mặt với tình huống khó khăn nhất, và vì vậy, phải đi tìm cho ra những lời giải “thông minh” và “bền vững” hơn.
Cũng nhờ tri thức, mà ACCESSTRADE có thể dự báo, dự đoán tương đối chính xác về tương lai, và cũng tự tin hơn, dám tin hơn vào những “vision” hay “big target” mà mình đặt ra.

Đối với anh điều gì quan trọng nhất khi điều hành và quản lý công ty của mình?

Là nhân lực! Anh nhận ra một “tài sản” cực quý giá của Việt Nam mà chúng ta thường xem nhẹ, đó là nguồn nhân lực tuyệt vời, đặc biệt trong ngành Digital. Ai cũng tưởng rằng người nước ngoài họ phải hơn chúng ta vì họ phát triển sớm hơn, có điều kiện học hành hơn, có môi trường tốt hơn. Trước đây anh cũng nghĩ như vậy nhưng từ khi dấn thân vào thế giới MMO (Make money online), anh mới biết rằng có rất nhiều cao thủ ẩn mình trên các thị trường MMO thế giới, từ Affiliate đến bán áo thun Teespring, Dropshipping, Amazon, Alibaba, Forex, Crypto, lập trình Software… thu nhập hàng tháng lên đến hàng trăm triệu đồng là bình thường, và họ đều là người Việt.

Tại ACCESSTRADE, anh và các thành viên ban điều hành đều luôn cố gắng mỗi ngày để tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, ươm mầm tài năng. Nơi mọi nhân sự đều có cơ hội được thể hiện sự khác biệt, sự sáng tạo của bản thân. Cùng với khát vọng vươn lên, tinh thần làm chủ doanh nghiệp, làm chủ chính mình, đội ngũ nhân sự giỏi sẽ chính là những đôi cánh để đưa doanh nghiệp bay cao bay xa.

Là một nền tảng (platform), khi lèo lái con thuyền ACCESSTRADE, anh và đội ngũ của mình không chỉ hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường “việc làm kiếm tiền online” cho hơn 1,5 triệu Publishers tại Việt Nam mà còn xa hơn thế nữa. Sứ mệnh của ACCESSTRADE là “xuất khẩu” hàng triệu Digital Marketers “hàng Việt Nam chất lượng cao” ra thế giới.

“Tiếp thị là lừa đảo” đây vẫn là cách nhận định của nhiều người khi nghe đến tiếp thị liên kết hay affiliate marketing. Anh đã làm thế nào để thay đổi suy nghĩ và hành vi của mọi người về tiếp thị?

Anh còn nhớ rất rõ những ngày mới chớm nở của thứ gọi là “kiếm tiền online” tại Việt Nam, định kiến lớn nhất mà đội ngũ của anh phải đối mặt đó chính là ”Tiếp thị liên kết là lừa đảo, đa cấp”. Nói chung cái gì xấu xa nhất trong suy nghĩ mọi người thì team anh lãnh hết. Ngày ấy lại đâu có đội ngũ Marketing rồi truyền thông mạnh như bây giờ, nên mọi thứ cứ như “Oan Thị Kính”.

Để vượt qua được “nỗi oan” ấy, không còn cách nào khác ngoài việc cả đội ngũ ACCESSTRADE cùng đồng lòng cố gắng cày cuốc mỗi ngày để tạo ra thành quả, dùng thành quả để chứng minh. Và sự tin tưởng hợp tác của hàng trăm ngàn rồi tăng dần lên hàng triệu Publisher, được “chọn mặt gửi vàng” làm đối tác tăng trưởng của hàng trăm doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam, tất cả đã giúp thay đổi tư duy nhận thức của mọi người về tiếp thị liên kết nói chung và ACCESSTRADE nói riêng một cách tích cực hơn

Điều gì khiến anh tin tưởng Affiliate sẽ phát triển mạnh hơn nữa?

Nhìn vào lịch sử của hàng chục năm của Affiliate Marketing trên thế giới & tiềm năng thị trường Việt Nam, anh tin rằng Affiliate Marketing sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Ra mắt vào năm 2010, Affiliate giờ đây đã trở thành một trong những kênh digital marketing chủ chốt, mang về danh tiếng lẫn doanh số cho doanh nghiệp, đi cùng với đó là công việc và thu nhập cho cộng đồng kiếm tiền online. Statista dự báo ngân sách tiếp thị liên kết chỉ riêng ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt 8,2 tỷ đô la vào năm 2022, cao hơn gấp ba lần so với 10 năm trước đó. Con số này cùng với xu hướng tăng nhất quán chứng tỏ rằng Affiliate có thể sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2022 và hơn thế nữa.

Và cũng không cần nhìn ở đâu xa, nhìn thẳng vào ACCESSTRADE bạn sẽ thấy Affiliate đang và sẽ phát triển vững mạnh như thế nào. Từ thời điểm ban đầu không được thị trường tin tưởng, phải mời từng bạn Publisher tham gia chạy chiến dịch; thuyết phục từng doanh nghiệp sử dụng kênh tiếp thị liên kết hoàn toàn mới… đến nay ACCESSTRADE đã có hơn 1000 doanh nghiệp đồng hành cùng đội ngũ 1,6 triệu Publisher hoạt động sôi nổi.

Thị trường Việt Nam hội tụ các điều kiện cần và đủ để phát triển Affiliate Marketing. Việt Nam là nước có dân số đông và tỷ lệ dân số trẻ rất cao. Số người sử dụng Internet và thời gian sử dụng internet luôn ở hàng top. Là sự đảm bảo cho một thị trường rộng lớn với cơ hội tiếp cận và quảng bá tới nhiều người.

Các doanh nghiệp có cần phát triển Affiliate không? Làm thế nào để tận dụng tối ưu Affiliate Marketing cho các doanh nghiệp?

Affiliate rõ ràng đang là một kênh marketing tiềm năng mà doanh nghiệp cần mạnh dạn đầu tư. Theo báo cáo của IAB Marketing, trung bình doanh nghiệp có thể thu được 14 USD trên mỗi 1 USD chi phí bỏ ra cho affiliate, ROI (return on investment) tương ứng 1.400%. Ngoài ra còn phải kể đến một loạt ưu thế cho các nhãn hàng khi tham gia affiliate như tăng nhận thức về thương hiệu, tăng thứ hạng SEO, tạo ra một dòng doanh thu khác… Khi cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc sử dụng Affiliate sớm và hiệu quả như một phương thức tiếp thị thông dụng sẽ giúp các doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong nước, đồng thời nâng cao cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế.

Trên thực tế, các doanh nghiệp cũng đang ngày càng đầu tư nghiêm túc hơn vào kênh Affiliate Marketing. Theo một cuộc khảo sát của Forrester do Rakuten thực hiện, 81% nhà quảng cáo và 84% nhà sáng tạo nội dung đã sử dụng công cụ Affiliate Marketing trong chiến dịch của họ. Một đối tác lâu năm của ACCESSTRADE hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thậm chí còn tuyên bố sẽ dành 50% ngân sách marketing cho Affiliate.

Và như mọi chiến lược marketing khác, hãy bắt đầu bằng việc lên ngân sách. Ưu điểm lợi thế khi thực hiện Affiliate Marketing là bạn không phải trả tiền cho bất kỳ cá nhân hay công ty nào cho đến khi khách hàng thực hiện hành động. Điều này khiến cho chiến dịch marketing này hầu như không có rủi ro. Tuy nhiên, bạn cần tính toán để tạo cho công ty của mình một đề xuất hấp dẫn. Tỷ lệ hoa hồng tốt giúp cho các công ty liên kết, các publishers của bạn có động lực lớn hơn để thử và bán hàng thay bạn.
Bước tiếp theo, hãy chọn nền tảng tiếp thị liên kết phù hợp. Lợi ích của việc sử dụng các platform này là họ sẽ hướng dẫn bạn thiết lập và cung cấp tất cả các công cụ và tài nguyên bạn cần. Họ cũng đã xây dựng được tiếng tăm nhất định và được mọi người tin tưởng. Hơn nữa, bất kỳ ai muốn trở thành một Publisher sẽ tự đăng ký và gia nhập nền tảng này, có nghĩa là bạn có sẵn một mạng lưới các Publisher sẵn sàng giúp bạn quảng bá và bán hàng hiệu quả, họ chỉ nhận về hoa hồng khi có chuyển đổi thành công. Ví dụ như khi một doanh nghiệp liên kết với ACCESSTRADE, đồng nghĩa với việc họ đường quyền tận dụng 1,6 triệu Publisher hiện hữu để quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến mọi điểm chạm trên hành trình khách hàng.
Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Instagram, Facebook có ảnh hưởng hay thay đổi chiến lược, mô hình kinh doanh của ACCESSTRADE không?

Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Instagram, Facebook ảnh hưởng tới ACCESSTRADE theo hướng cùng phát triển chứ không hẳn là cạnh tranh lẫn nhau theo hướng tiêu cực! Khi mà người dùng coi mạng xã hội như một phần không thể thiếu của cuộc sống, thường xuyên sử dụng các kênh này để tìm kiếm thông tin, mua sắm online, thì Affiliate càng có nhiều kênh để len lỏi, và Publisher càng có nhiều đất để dụng võ.

Sự tăng trưởng thần tốc của mạng xã hội cũng là động lực thúc đẩy sự gia tăng các KOL/KOC với nhiều lĩnh vực phù hợp cho các doanh nghiệp. Báo cáo Influencer Marketing Trends 2021 cho thấy, lĩnh vực influencer marketing đã ghi nhận bước tiến vượt bậc từ 1,7 tỷ USD vào năm 2016 đến 9,7 tỷ USD năm 2020 và con số sẽ còn tăng gấp 1,5 lần, lên đến 13,8 tỷ USD tới cuối năm 2021.

Việc sử dụng KOL/KOC trong việc đẩy mạnh hoạt động Affiliate Marketing sẽ là hướng tiếp cận tạo ra được hiệu quả nhanh chóng cho các doanh nghiệp khi áp dụng xu hướng marketing này. Đây cũng là lý do ACCESSTRADE có thêm giải pháp ACCESS KOC để kết nối doanh nghiệp và các KOC/KOL phù hợp. Bên cạnh đó, để tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho KOC, ACCESSTRADE cũng tiến hành hợp tác với một nền tảng khác là 7SAT. Trước đây 7SAT là một nền tảng kết nối các KOL với các nhãn hàng, chủ yếu thực hiện các chiến dịch review và branding, còn ACCESSTRADE là nền tảng tập trung vào việc bán hàng, tạo ra những đơn hàng cho doanh nghiệp. Với sự bắt tay giữa hai ông lớn này tạo ra một giải pháp trọn gói và tổng thể từ việc tạo ra những hoạt động nâng cao giá trị thương hiệu cho đến thúc đẩy bán hàng và xây dựng tệp khách hàng trung thành, cùng với đó là vô vàn cơ hội nghề nghiệp cho KOC. Ngoài ra sắp tới đây ACCESSTRADE cũng sẽ liên kết với TikTok để cho ra mắt dự án TikTok Shop One Solution, tạo điều kiện để KOC tiếp cận với đa dạng nhãn hàng uy tín cùng hoa hồng hấp dẫn.

Có phải trở thành KOC/KOL mới có thể tạo ra thu nhập từ Affiliate Marketing? Anh nghĩ sao khi ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường này?

KOC/KOL với những lợi thế của mình như có sẵn lượng người theo dõi, có kiến thức chuyên sâu ở một số lĩnh vực nhất định, hoạt ngôn, ngoại hình sáng… là đối tượng chiếm ưu thế khi triển khai Affiliate Marketing, nhưng không chỉ mỗi KOC/KOL mới làm Affiliate Marketing được. Bạn có thể là nhân viên văn phòng, có thể là mẹ bỉm sữa, là sinh viên. Bạn có thể không giỏi ăn nói, không thích xuất hiện trên các mạng xã hội nhưng bạn vẫn có thể trở thành Publisher nếu chịu khó tìm tòi, học hỏi. Nói chung, cơ hội kiếm tiền từ Affiliate mở ra cho tất cả mọi người.

Quay trở lại với câu hỏi nghĩ sao khi ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường trở thành KOC/KOL, anh nghĩ xu hướng này là tất yếu, và lựa chọn nghề nghiệp này là thông minh. Influencer đã trở thành một nghề nghiêm túc, cần sự đầu tư, cần đổ công sức, và như mọi nghề nghiệp khác, nó mang đến thu nhập, thậm chí thu nhập khủng với những bạn trẻ không ngừng sáng tạo và mạnh mẽ theo đuổi nghề.

Các bạn trẻ muốn học hỏi và kiếm thêm thu nhập từ Affiliate Marketing phải bắt đầu từ đâu? Cần lưu ý điều gì?

Từ việc học. Chúng ta ai cũng biết rằng, khi bắt đầu một công việc mới, bạn phải học và không ngừng học hỏi. Không giống như 5-7 năm trước gần như không có nhiều tài liệu chia sẻ về Affiliate Marketing, thì ngày nay nguồn tài liệu sẵn có là rất dồi dào, các khóa học miễn phí cũng nhiều vô kể. ACCESSTRADE Academy là điển hình về một nơi mà bạn có thể tìm ra khóa học phù hợp để nâng cao kiến thức và bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing.

“Học đi đôi với hành”, câu này luôn đúng. Đừng chỉ học hoặc đọc, hãy làm một cái gì đó. Ngay cả khi bạn thất bại thì cũng đã học được 1 bài học thực chiến rồi, lần sau bạn sẽ không mất tiền vào việc đấy nữa.

Một vài lời khuyên anh muốn gửi đến các bạn trẻ đang tìm kiếm những công việc trong những ngành còn mới?

Anh thích câu nói của Steve Job “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Ước mơ, dấn thân và cháy hết mình với giấc mơ đó chưa chắc đã khiến bạn thành công nhưng không làm gì thì 100% thất bại. Nếu bạn là người thực sự xem việc kiếm tiền online là một nghề nghiêm túc, hãy tìm hiểu về Affiliate marketing, về nghề KOC…và học hỏi không ngừng để trở thành một Publisher, một KOC xuất sắc, anh tin bạn sẽ không hối hận với cả thu nhập lẫn cơ hội thay đổi cuộc đời mình.

Cảm ơn anh Hữu Hưng dành thời gian tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc anh và ACCESSTRADE ngày càng thành công và phát triển lớn mạnh trong tương lai.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!