Icon Icon Icon

Điểm Tin Thời Trang

Sự trỗi dậy của Demi Couture trong làng thời trang thế giới

Chắc hẳn bạn đã biết hoặc có nghe tới Haute Couture. Nhưng còn sự trỗi dậy của dòng thời trang Demi Couture thì sao?

12/03/2021

Là một người theo dõi thời trang, chắc hẳn bạn đã biết hoặc có nghe tới Haute Couture – tên gọi cho những bộ sưu tập và thiết kế tinh xảo bậc nhất trong thế giới thời trang, cùng cái tag giá không hề dành cho những người yếu tim. Nhưng bạn đã biết về sự trỗi dậy của dòng thời trang Demi Couture trong những năm gần đây chưa?

Demi Couture được cho là lời đáp trả của thời trang cao cấp dành cho các xu hướng athleisure hay fast fashion. Khoảng 10 năm trước, những thiết kế mang kỹ thuật và thiên hướng Haute Couture bắt đầu xuất hiện trên sàn diễn Ready to Wear (RTW) từ các nhà mẫu Alexander McQueen, John Galliano, Valentino hay Mary Katrantzou. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những thiết kế này với chi tiết cắt may tỉ mỉ, làm từ chất liệu quý hiếm, và có hình dáng rất độc đáo, gần như là kỳ khôi. Những thiết kế này sẽ có giá cao hơn các thiết kế còn lại trong bộ sưu tập RTW, nhưng bù lại khách hàng có thể yêu cầu hãng sản xuất theo size hoặc thay đổi một số chi tiết theo ý muốn.

Khởi đầu cho xu hướng Demi Couture có thể kể đến Alexander McQueen và Vionnet với những bộ sưu tập bay bổng, gần như phi thực tế, mang đến cảm hứng cho vô vàn những shoot hình editorial trên các tạp chí thời trang hàng đầu. Dần dần, các thương hiệu khác cũng bắt đầu bắt kịp xu hướng này, gần đây nhất là Balmain. Balmain không còn xuất hiện trong tuần lễ Haute Couture trong 16 năm nay. Olivier Rousteing đã mang những thiết kế tinh xảo trở lại với Balmain, qua những chiếc jumpsuit hoặc váy bó sát đính cườm, lông vũ cực kỳ tỉ mỉ (mỗi thiết kế mất đến hơn 1000 tiếng để hoàn thành). Chị em nhà Kardashian là fan lớn nhất của những thiết kế này. Bạn có thể thường xuyên thấy họ diện đồ Balmain khi dự sự kiện hoặc chụp ảnh trên Instagram.

Tại sao các nhà mốt lại rời bỏ Haute Couture và chạy theo Demi Couture? Haute Couture thực ra là một sân chơi cực kỳ khắt khe. Chỉ có một số nhỏ các thương hiệu thời trang được quyền ra mắt bộ sưu tập Haute Couture, theo quy định của Paris Chamber of Commerce. Những quy định này cũng bao gồm việc phải ra mắt ít nhất 50 thiết kế cho mỗi bộ sưu tập, có ít nhất 20 thợ may làm việc cho hãng, và chỉ sản xuất theo yêu cầu của khách hàng chứ không sản xuất số lượng lớn. Việc này khiến Haute Couture trở thành hình thức kinh doanh tốn kém, với tập khách hàng nhỏ, và biên lợi nhuận ngày càng thấp.

Demi Couture như vậy trở thành câu trả lời mới mẻ cho các thương hiệu thời trang. Các thiết kế Demi Couture không cần phải tuân theo quy định của Haute Couture, có thể trình diễn cùng show RTW, giá cả mềm hơn, thu hút tập khách hàng rộng hơn. Bên cạnh đó, những thiết kế này vẫn đủ bay bổng, độc đáo để không bị bắt chước rập khuôn bởi thương hiệu Fast Fashion như Zara chẳng hạn. Demi Couture được cho là đánh đúng vào thị trường ở giữa cao cấp và bình dân mà thời trang thế giới đang thèm muốn. 

Cùng chiêm ngưỡng một số thiết kế Demi Couture vô cùng tinh xảo mà Châu yêu thích trong những tuần lễ thời trang gần đây nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Vũ Hương Giang
May 05, 2021 20:34
Theo em thì bài viết này vẫn chưa làm em hiểu rõ về Demi Couture lắm ạ. Vì vậy e mong ở bài viết sau ad có thể viết rõ ràng hơn nữa ạ>
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận sách nói "Chúng Ta Sống Vì Điều Gì" miễn phí!